Các kiểu mụn thường gặp và cách nhận biết

Banner khuyen maiHot

Việc nhận biết chính xác các loại mụn khác nhau là hết sức quan yếu để các bạn có thể chọn lọc được cách thức điều trị hiệu quả, mang lại làn da sạch mụn.
Nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì hoặc độ tuổi thanh niên thì một trong những điều lo ngại lớn nhất mà có thể bạn đang phải đối mặt là sự xuất hiện của mụn trứng cá đặc biệt là trên mặt. Sự biến đổi về hormone cơ thể trong quá trình trưởng thành lên thiếu niên và vị thành niên mang lại khá nhiều thay đổi cho cả con trai và con gái. Một trong số đó là các vấn đề về da điển hình là nổi mụn.

->>> trị mụn đầu đen dày đặc ở cánh mũi

dù rằng mụn trứng cá và mụn chính yếu xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng thực tại hầu như ai cũng có thể có vài nốt mụn trên mặt do những liên quan từ môi trường, ánh nắng hay lề thói sinh hoạt. Thông thường, có nhiều loại mụn khác nhau mà chúng ta hay gặp phải nên không phải ai cũng dễ dàng nhận mặt chúng. Những giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ từng loại để có thể chọn cho bản thân cách điều trị phù hợp nhất:
Các loại mụn thường gặp
1.cách trị mụn đầu đen

Đây được coi là một trong các loại mụn phổ biến nhất, hay xuất hiện ở vùng mũi và hai bên cánh mũi. Chúng thường ẩn náu dưới dạng những đốm đen nhỏ li ti sần sùi trên da, nguyên cớ hình thành là do tắc lỗ chân lông. Vi khuẩn, tế bào da chết và các chất bẩn tích tụ lại đã làm tắc nghẽn các nang lông hở miệng và một phần sẽ trồi lên trên bề mặt da. Khi chúng xúc tiếp với oxy trong không khí sẽ chuyển sang màu đen. Loại mụn này nếu không được xử lý đúng cách sẽ có thể viêm sâu hơn và chuyển biến sang dạng mụn khác nặng hơn.

2. Mụn đầu trắng

 Khác với mụn đầu đen, mụn đầu trắng là kết quả của sự hoạt động quá mức các tuyến nhờn bên dưới da. Do sản xuất quá nhiều dầu, các tuyến nhờn bị tắc nghẽn và bã nhờn sẽ bị mắc kẹt giữa các lớp da, chẳng thể thoát qua bề mặt da. Khi những bã nhờn này phối hợp với tế bào chết hay bụi bẩn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các đốm trắng

->>> mụn đầu đen trên trán

Mụn đầu trắng.
3. Mụn đỏ, dạng nhân trứng cá bị viêm

Mụn đỏ là một loại mụn bị viêm và thường xuất hiện dưới dạng các chấm đỏ nhỏ trên da. Chúng là kết quả của cách trị mụn đầu đen hoặc đầu trắng bị viêm nhiễm, sưng và hơi đau khi chạm vào. Hạn chế tối đa xúc tiếp mạnh hay nặn các mụn này vì chúng rất dễ dàng để lại sẹo.

4. trị mụn mủ hiệu quả

Xuất hiện khi những nốt mụn đỏ vị viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Những nốt mụn này xuất hiện dưới dạng những đốm trắng và vàng nhạt, bên trong là mủ. mụn mủ có thể sưng to và đau nhức hơn, khi bị vỡ có thể để lại sẹo hoặc thâm. 
5. mụn bọc

Đây là dạng mụn trứng cá nghiêm trọng nhất và thường lớn hơn nhiều so với mụn đỏ hoặc tri mun mu. Nốt mụn thường sưng đỏ, viêm, gây đau đớn, không có mủ và có cảm giác cứng khi động vào. Loại mụn này chỉ có thể được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị y tế ăn nhập và thường đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh liều cao.
6. Mụn dạng nang

 Loại mụn này có đường kính to gần như trị mụn bọc hiệu quả nhanh nhất, chân sâu, thường sưng đỏ, có nhiều mủ và được gọi là u nang. Nó thường gây đau đớn nên cần có sự chỉ dẫn điều trị của bác sỹ da liễu.

Tất cả các loại mụn được liệt kê ở trên là các dạng khác nhau của mụn Vulgaris-hình thức phổ thông nhất của mụn trứng cá mà chúng ta thường thấy. ngoài ra, còn có rất nhiều loại mụn khác nghiêm trọng hơn như:
7. Mụn trứng cá đột ngột

 Loại mụn này thường nhìn thấy ở Anh chị nam giới trẻ. Nó hay đi kèm với các triệu chứng như sốt, sưng đau khớp xương và dễ dàng để lại những vết sẹo.
8. Mụn kích ứng

Loại mụn này là kết quả của việc thay đổi nhiệt quá mức hoặc do ma sát nhiều với da. Nó thường xuất hiện ở những người tham gia vào các môn thể thao hay những người phải đội mũ bảo hiểm, bảo hộ, mũ thể thao thường xuyên trong một thời kì dài.
9. trị mụn trứng cá đỏ

Đây là dạng mụn khá giống với những mụn trứng cá Thông thường. Triệu chứng của nó là xuất hiện những nốt mẩn đỏ sần lên thành vùng.

10. Bệnh mủ đỏ

Đây là một dạng nghiêm trọng của mụn và là sự kết hợp của các nốt sần ửng đỏ và các nốt mụn mủ. Nó thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 20-40.
11. Mụn trứng cá cụm

 Đây là loại nặng và mãn tính trong các bệnh về mụn trứng cá được tìm thấy ở cả hai phái nam và nữ. Mụn trứng cá cụm có thể được thành hình từ trị mụn bọc hiệu quả hay mụn mủ không lành và trở thành viêm nhiễm nặng thêm. Đôi khi mụn trứng cá cụm cũng có thể bùng phát ở nốt mụn đã lành nhiều năm, ở nhiều vị trí như mặt, lưng, ngực, đùi.Những vết mụn này sẽ rất lâu lành và hay để lại sẹo và thâm.

->>> trị mụn đầu đen trong 1 tuần

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Tin liên quan

Khách hàng quan tâm